Cách nối dây điện thông dụng trong hộ gia đình

Khi lắp đặt các loại dây điện trong nhà thì chúng ta cần phải tuân thủ theo những quy định cơ bản về kỹ thuật cũng như nắm rõ cách nối dây điện để sử dụng điện hiệu quả. Vận hành hệ thống điện tốt đảm bảo an toàn cho người dùng.

Cùng Trương Gia tìm hiểu về kỹ nối nối dây điện trong nhà. Đa phần trong nhà chúng ta đề sử dụng dây điện có bọc cách điện tốt. Dây dẫn điện được chọn lựa có khả năng chịu tải dòng điện tốt, có tiết diện phù hợp với thiết bị sử dụng điện có công suất lớn để tránh gây ra hỏa hoạn. Người dùng nên biết cách chọn lựa dây điện phù hợp với tiêu chuẩn dòng điện tiêu thụ tiêu chuẩn.

Cách nối dây điện vào ổ cắm

Bước 1: Tạo mối nối

 • Trước tiên bạn cần phải cắt bằng đầu dây của hai đầu nối
 • Dùng kéo hoặc dao cắt nhẹ vòng quanh đầu dây để tách phần vỏ cách điện và lấy lõi đồng (khoảng cách lõi đồng khoảng 3cm)
 • Hoặc có thể dùng kìm tuốt dây điện tự động tác vỏ bọc trán làm đứt lõi dây điện

Bước 2: Đấu dây điện vào ổ cắm

 • Xoắn đầu dây lõi đồng lại rồi tiến hành đấu dây vào ổ cắm
 • Đấu 2 đầu dây điện mới vào 2 đầu dây của ổ cắm sao cho đúng từ trường.
 • Phần còn lại cuốn gập chữ L vào nhau
 • Dùng băng keo đen cách điện để quấn lại 2 đầu dây nối đề phòng hở điện dẫn đến nguy cơ chập cháy điện cần phải sửa chữa.

Nối dây điện vào phích cắm điện

Tiến hành thay thế mới phích cắm đã bị hỏng để đảm bảo cắm điện tiếp xúc tốt:

Bước 1: Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm điện

Bước 2: Cắt bằng đầu dây điện, tách vỏ và lõi đồng khoảng 2cm và xoắn đầu dây lại

Bước 3: Nới ốc trên thanh đồng của phích cắm nhét dây điện vào 2 lỗ có sẵn ở phần chuôi. Dùng tua-vít nối lại chắc chắn.

Bước 4: Lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm điện rồi vặn lại ốc giữa 2 nửa phần phích cắm bị gỡ ra. Như vậy là đã hoàn thành xong phần nối dây điện vào phích cắm rồi.

Cách nối công tắc điện

Để nối dây điện vào công tắc điện 2 chiều nghĩa là 2 công tắc điều khiển 1 đèn thường được sử dụng phổ biến ở mạch điện cầu thang. Và cách phổ biến nhất để nối công tắc điện đó chính là chạy dây nguồn phức tạp nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Thông thường bóng đèn được lắp đặt ở vị trí giữa tầng dưới và tầng trên để phát sáng cho cả đoạn cầu thang. Công tắc được lắp đặt ở vị trí thuận tiện.

Một đầu nguồn điện lưới 220V dây nguội và một bên chân đèn. Đầu dây còn lại bóng đèn nối tiếp điểm chung công tắc thứ nhất.

 • Đầu dây nối nguồn điện 220V dây nóng nối qua cầu chì
 • Từ cầu chì nối tới điểm tiếp điểm chung của 2 công tắc
 • Hai tiếp điểm còn lại nối với nhau

Đối với nhà có nhiều tầng thì hộp công tắc tầng trung gian là loại lắp được 2 công tắc 2 cực

Đầu tiên cần ngắt toàn bộ hệ thống điện, đeo gang và đi dép cao su để cách điện đảm bảo an toàn. Lắp đế ổ cắm vào đúng vị trí sử dụng tua vít để vặn chặt 4 cạnh và đế vào tường.

Dùng kìm loại bỏ phần vỏ dây điện, xoắn dây đồng lại với nhau. Sau đó đưa phần dây đồng vào vị trí cho dây đồng lọt sâu vào lỗ cố định rồi dùng tua vít siết chặt ốc đừng để dây đồng bị lộ ra ngoài.

Đưa ổ cắm vào đế âm tường và vặn lại ốc. Sau khi đã lắp đặt xong bật cầu dao điện kiểm tra điện vào hay chưa.

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn

 • Để lắp được bảng điện này bạn cần phải cấp nguồn điện vào CB, lấy ra 1 dây nóng và 1 dây nguội
 • 1 nhánh dây nóng từ CB đấu vào công tắc, nhánh còn lại đấu vào ổ cắm
 • Lấy dây ở ngõ ra công tắc đấu vào 1 cực của bóng đèn
 • Sau đó tiếp điểm cuối của 2 thiết bị gồm bóng đèn và ổ cắm bạn nối lại với nhau để thực hiện đầu nối với dây nguội của CB.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã thực hiện đấu nối thành công các khí cụ điện đơn giản trong nhà mình lại với nhau. Và khi biết cách nối dây điện vào ổ cắm, phích cắm, công tắc điện thì các bước sửa dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà bị hư hỏng cũng thực hiện thay thế tương tự.

Bài viết có tham khảo tại Xây dựng Trương Gia

Chia sẻ:

Bài Liên Quan

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *